Trào ngược dạ dày là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do căn bệnh này gây nên. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu được bệnh cũng như xây dựng được một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý và giải đáp câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Những biểu hiện trào ngược dạ dày
Trước khi tìm hiểu xem bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn gì, hãy cùng nhận biết những biểu hiện thường gặp của trào ngược dạ dày nhé.
Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dạ dày co bóp làm cho thức ăn cũng như dịch vị trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Đây cũng chính là bệnh lý hàng đầu về đường tiêu hóa gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh.
Để điều trị và kiểm soát bệnh không quá phức tạp, tuy nhiên, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng để nhận biết và điều trị kịp thời, giảm tối qua các nguy cơ biến chứng khác.
Buồn nôn, nôn
Khi người bệnh ăn quá no hoặc nằm ngay lập tức sau khi ăn, triệu chứng này sẽ xuất hiện, khiến người bệnh dễ bị buồn nôn, nôn khan hoặc có cảm giác nghẹn thức ăn. Ngoài ra, nôn cũng dễ xuất hiện khi người bệnh say xe, ốm nghén,….
Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng
Đây cũng chính là triệu chứng phổ biến nhất với bệnh trào ngược dạ dày. Ợ chua, ợ hơi thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi ăn, người bệnh cảm nhận được vị chua trong miệng ngay sau khi ợ.
Tình trạng ợ chua, ợ hơi, ợ nóng sẽ xuất hiện nặng nề hơn khi:
- Người bệnh ăn no
- Uống nước lúc đang đầy bụng, khó tiêu
- Thực hiện động tác cúi gập người về trước
- Nằm nghỉ vào ban đêm
Đắng miệng, hôi miệng
Khi dịch vị trào lên kèm dịch mật khiến người bệnh cảm giác bị đắng miệng. Đây cũng là biểu hiện của sự rối loạn dây thần kinh, khiến van môn vị mở quá mức và dịch mật trào gây nên hiện tượng hôi miệng.
Đau vùng thượng vị
Người bệnh thường có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực xuyên ra lưng và hai cánh tay. Dấu hiệu này được lý giải bởi acid trong quá trình trào ngược lên dạ dày đã gây ra kích thích lên các sợi thần kinh trên bề mặt niêm thực quản, dẫn đến những cơn đau bất thường này.
Miệng tiết ra nhiều nước bọt
Đây cũng là một biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày. Khi miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn bình thường, cũng chính là lúc cơ thể phản xạ khi acid trào ngược lên thực quản, nhằm trung hòa acid trong dạ dày.
Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là một biện pháp hiệu quả góp phần điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit. Từ đó giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên.
Bánh mỳ, bột yến mạch
Các loại thực phẩm từ tinh bột rất tốt và hữu ích trong việc giảm lượng acid dư thừa trong dạ dày, từ đó giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày. Việc bổ sung thêm những thực phẩm này là một lựa chọn hữu ích trong thực đơn của người bệnh.
Các loại hạt đỗ, đậu
Trả lời cho câu hỏi: “Trào ngược dạ dày nên ăn gì?” những loại thực phẩm như đỗ, đậu có chứa lượng chất xơ cao cùng các amino acid, là lựa chọn hàng đầu mà người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn. Các loại đậu, đỗ bạn nên cân nhắc sử dụng như đậu hà lan, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,…
Đạm dễ tiêu
Đạm dễ tiêu là các loại thịt bao gồm như thịt thăn, lưỡi lợn, thịt ngan,… Những loại thịt này giúp trung hòa acid trong dạ dày. Các loại đạm này cũng dễ chế biến và là một trong những thực phẩm phổ biến trong thực đơn hàng ngày của bạn.
Sữa chua
Là loại thực phẩm lành mạnh giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, đặc biệt sữa chua còn chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên người đau dạ dày không nên ăn khi đói, còn lại có thể sử dụng thực phẩm này hàng ngày.
Gừng, nghệ, mật ong
Gừng, nghệ và mật ong được sử dụng như một loại gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày và đây cũng chính là thực phẩm giúp điều trị hiệu quả trào ngược dạ dày. Mỗi buổi sáng bạn có thể pha một ly trà gừng kèm 1,2 lát gừng tươi hòa cùng mật ong rất tốt cho sức khỏe.
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?
Vừa rồi chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn gì?”. Nhưng những loại thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược cần kiêng là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay dưới đây.
Thực phẩm nhiều chất béo
Các loại thực phẩm nhiều chất béo như mỡ động vật, đồ chiên rán, dầu mỡ,… sẽ khiến việc tiêu hóa diễn ra càng chậm và khó khăn hơn. Khó tiêu dẫn đến trướng bụng, tăng thêm áp lực cho dạ dày, quá trình tiêu hóa thức ăn cũng chậm lại càng dễ gây nên tình trạng trào ngược dạ dày.
Cafe, thuốc lá, rượu bia
Không chỉ ở bệnh trào ngược dạ dày, các loại thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng đối với các loại bệnh khác. Người bệnh cần tránh các đồ uống có cồn, chất kích thích hoặc có gas vì những đồ uống này sẽ làm trướng bụng, tăng sự giãn cơ vòng thực quản cũng như tăng tiết acid dạ dày.
Ngoài ra các loại thực phẩm giàu chất béo, protein và canxi như sữa và socola, người trào ngược dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng. Đặc biệt, khi dạ dày trống rỗng cần hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ uống trên sẽ khiến tình trạng co thắt diễn ra mạnh mẽ hơn.
Hoa quả chứa nhiều axit
Trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin khoáng chất tuy nhiên với bệnh trào ngược dạ dày, bạn cần hạn chế các loại thực phẩm có nhiều axit như cam, quýt, bưởi, chanh,…
Các loại quả này thường chứa rất nhiều vitamin C và có vị chua, điều này làm tăng sự tiết dịch dạ dày. Ngoài ra, chỉ nên dùng trái cây ngoài bữa ăn để tránh xảy ra hiện tượng lên men ở ruột và tăng tình trạng trào ngược dạ dày.
Các loại gia vị
Để tránh trào ngược, bên cạnh phải chú ý bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn gì, các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi,… cần nên cần được hạn chế. Đây là những chất có khả năng kích thích lớp màng thực quản, cũng như làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày. Người bệnh cũng nên hạn chế muối ăn hoặc các loại thực phẩm quá mặn như mắm, cá khô,… bởi muối làm rối loạn hoạt động cơ thắt của dạ dày.
Trên đây cũng chính là những thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược dạ dày nên và không nên ăn.
Bí quyết kiểm soát trào ngược dạ dày.
Bên cạnh vấn đề “Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn gì?”, một trong những bí quyết bỏ túi của rất nhiều chuyên gia trong việc điều trị trào ngược dạ dày là sử dụng Marial Gel – một sản phẩm có công thức đột phá nhất trong điều trị trào ngược dạ dày đã được cấp bằng sáng chế tại Italia.
Marial Gel mang đến tác động kép lên cả nguyên nhân và quá trình trào ngược nhờ sự kết hợp giữa Mg-Alginate và phức hợp E-gastryal với cơ chế tác động vật lý.
- Mg-Alginates tạo bè nổi có cấu trúc ổn định, bền vững giúp ngăn chặn và đẩy lùi nhanh triệu chứng trào ngược chỉ trong 5 phút nhưng hiệu quả lại kéo dài lên đến 4h.
- Phức hợp E-Gastryal gồm: Hyaluronic acid, keratin thủy phân, tara gum và xantana gum giúp tăng khả năng bám dính của hỗn dịch lên bề mặt niêm mạc tiêu hóa đồng thời kích thích làm lành và bảo vệ niêm mạc.
Do đó các triệu chứng trào ngược dạ dày được giảm nhanh, tình trạng ợ chua, nóng rát, khó tiêu cũng được hạn chế, niêm mạc được làm lành cũng giảm thiểu nguy cơ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân trào ngược.
Marial Gel được khuyến cáo sử dụng được cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, an toàn cho cả phụ nữ có thai và cho con bú. Sản phẩm có bán và được tin dùng tại các bệnh viện, phòng khám, chuỗi nhà thuốc, quầy thuốc uy tín trên toàn quốc.
Trên đây là những lời giải đáp cho câu hỏi: “Trào ngược dạ dày nên ăn gì?”, các. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề dinh dưỡng của bệnh nhân trào ngược hay sản phẩm, bạn có thể liên hệ qua số hotline: 0969.138.181 hoặc nhắn tin với các tư vấn viên của Marial tại đây để được tư vấn tận tình miễn phí!