Trào ngược dạ dày ở mẹ bầu là tình trạng thai phụ thường xuyên có cảm giác không muốn ăn, đầy bụng, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, ho về đêm khiến người mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây Marial Gel sẽ hướng dẫn cách điều trị trào ngược dạ dày ở mẹ bầu, cũng như cách thay đổi thói quen sống và ăn uống khoa học.
Hiện tượng trào ngược dạ dày ở mẹ bầu là gì?
Trào ngược dạ dày ở mẹ bầu là hiện tượng xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên, gây nên các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, khó tiêu. Những cơn trào ngược thường xảy ra trong một thời gian ngắn ngay sau bữa ăn và nếu trào ngược dạ dày kéo dài có thể gây tổn thương các bộ phận như thực quản, thanh quản của mẹ.
Trào ngược dạ dày thực quản ở mẹ bầu xảy ra rất phổ biến và được xem như là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, xảy ra vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm nhẹ ngay sau khi bé yêu ra đời.
Tại sao mẹ bầu lại bị trào ngược dạ dày?
Trong trường hợp thông thường, hiện tượng trào ngược dạ dày ở mẹ bầu thường do hai nguyên nhân chính dưới đây:
Thay đổi hormone
Khi mang thai, cơ thể người mẹ sản xuất một lượng hormone progesterone cao hơn thông thường. Điều này sẽ dẫn đến sự giãn ra của vòng cơ thắt thực quản và tạo ra các kẽ hở, tạo điều kiện cho acid và thức ăn dễ dàng trào ngược qua các kẽ hở này.
Tử cung giãn nở
Tử cung của mẹ bầu bắt đầu giãn nở từ tháng thứ 4 của thai kỳ để tạo không gian cho sự phát triển của thai nhi. Quá trình này vô tình tạo áp lực lên ổ bụng, làm tăng khả năng acid bị đẩy lên thực quản, gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở mẹ bầu.
Các bệnh lý từ thực quản
Trào ngược dạ dày ở mẹ bầu còn do những nguyên nhân từ thực quản bao gồm suy cơ thắt dưới thực quản hoặc sự bất thường ở cơ hoành. Những bệnh từ dạ dày như ung thư dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hẹp môn vị,… hay nồng độ hormone relaxin trong cơ thể tăng đột biến cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trào acid dạ dày lên thực quản ở mẹ bầu.
Tâm lý lo lắng và căng thẳng kéo dài
Mẹ bầu có thể trải qua một loạt cảm xúc căng thẳng và lo lắng kéo dài trong giai đoạn mang thai. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất cortisol và làm giảm hoạt động của cơ thắt thực quản dưới, gây ra tình trạng tiết dịch vị acid tăng lên. Khi có quá nhiều acid, dễ dàng xảy ra hiện tượng trào ngược.
Ngoài ra, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở mẹ bầu có thể do nhiều nguyên nhân khác như:
- Thừa cân, béo phì: Một tâm lý phổ biến chung của các mẹ bầu là nỗ lực ăn nhiều để đảm bảo sự tăng cân của thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc tiêu thụ các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
- Mặc quần áo chật: Việc chọn mặc quần áo quá chật khi cơ thể của người mẹ đang ngày càng lớn có thể gây khó chịu, làm bụng bị ép và chèn ép lên dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
- Nhiễm vi khuẩn Hp: Trong thai kỳ, hệ miễn dịch của người mẹ có thể yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Hp phát triển và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
- Tiền sử bệnh: Nếu mẹ bầu có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc thoát vị khe hoành thì cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng trào ngược dạ dày.
- Sử dụng chất kích thích: Việc sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá, cùng với việc sử dụng một số loại thuốc tây y như thuốc chống viêm, thuốc chống dị ứng, thuốc điều trị cao huyết áp, kháng sinh,… có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày cho mẹ bầu.
Thời điểm nào mẹ bầu dễ bị trào ngược dạ dày nhất
Theo các chuyên gia, thời gian từ 3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn mẹ bầu dễ gặp trào ngược dạ dày thực quản nhất. Nguyên nhân chính là do trong giai đoạn này, mẹ bầu thường gặp ốm nghén, nôn mửa nhiều, dẫn đến tăng tiết dịch acid dạ dày và gây rối loạn cơ hoành. Đây là điều kiện chính làm cho acid trào ngược và gây ra các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.
Thời điểm mẹ bầu dễ bị trào ngược dạ dày nhất là 3 tháng đầu thai kỳ
Những món ăn tốt cho bà bầu bị trào ngược dạ dày
Có một số loại thực phẩm được chứng minh là hữu ích và có thể giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày và ợ nóng ở bà bầu.
Sữa
Sữa đã được chứng minh là có tác dụng giảm khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra. Vì sữa có tính kiềm nên sẽ tạo ra một lớp bảo vệ mỏng quanh niêm mạc dạ dày và giúp làm giảm kích ứng.
Mỗi sáng, mẹ bầu có thể pha một thìa mật ong vào một ly sữa ấm để trung hòa acid trong dạ dày.
Trà thảo mộc
Các loại trà thảo mộc như thì là hay bạc hà cũng có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng và giảm acid trong dạ dày. Do đó, mẹ bầu có thể uống trà thảo mộc giữa các bữa ăn, vừa đảm bảo cung cấp đủ nước, vừa làm giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua.
Thực phẩm lên men
Probiotic có lợi cho quá trình tiêu hóa và giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Trong đó, sữa chua là một lựa chọn tốt vì nó chứa probiotic và có tính kiềm giúp trung hòa acid trong dạ dày.
Chuối
Chuối có lượng acid ít hơn nhiều so với các loại trái cây khác, giúp giảm các triệu chứng ợ nóng và đầy hơi trong ruột. Nó cũng giàu chất xơ, giúp duy trì sự di chuyển suôn sẻ trong ruột. Do đó, chuối là một lựa chọn tốt để bổ sung chất xơ hàng ngày mà không gây ra các triệu chứng ợ nóng hoặc ợ chua.
Mẹ bầu có thể thêm chuối vào sữa chua làm món ăn nhẹ hoặc hòa vào ngũ cốc để giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.
Nước ép nha đam và bạc hà
Nước ép nha đam giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và cải thiện triệu chứng ợ nóng, ợ chua nhờ vào các hoạt chất chống viêm. Bạc hà cũng giúp giảm trào ngược và có tác dụng làm mát, giúp giảm đau và rát do axit trào lên.
Ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, mì ống nâu và yến mạch giúp cung cấp nhiều chất xơ. Chất xơ có thể giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn lượng axit dạ dày tăng lên.
Mẹ bầu có thể thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì nâu hoặc lúa mạch đen và thêm yến mạch vào bữa sáng để giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Tuy nhiên, một số phụ nữ mắc dị ứng hoặc không dung nạp tốt với một số loại thực phẩm trên. Khi đó, sản phẩm thường được các mẹ bầu tìm đến đó chính là Marial Gel đến từ Ý – giải pháp đột phá trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản.
Marial Gel – Giải pháp tiên tiến cho trào ngược dạ dày thực quản ở mẹ bầu
Marial Gel là sản phẩm an toàn cho mẹ bầu và con bú, đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Ngoài ra, sản phẩm cũng đạt hiệu quả nhanh chóng trong vòng 5 phút, giúp giảm triệu chứng một cách nhanh chóng và mang lại sự thoải mái cho mẹ bầu. Điều đặc biệt chỉ có ở Marial Gel là tác động kép, sản phẩm không chỉ bảo vệ niêm mạc bị tổn thương mà còn ngăn ngừa trào ngược kéo dài trong 4 giờ, giúp duy trì hiệu quả lâu dài và giảm nguy cơ tái phát triệu chứng.
Sản phẩm còn sử dụng công thức cải tiến kết hợp Hyaluronic acid, Keratin thủy phân, Tara và Xanthan gum, tạo ra một lớp bảo vệ trên niêm mạc và mang lại cảm giác dịu nhẹ ngay lập tức. Cuối cùng, nhờ công thức cải tiến mới bậc nhất về duy trì hiệu quả bảo vệ niêm mạc, Marial Gel giúp bệnh nhân giảm số lần uống và tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị.
Trào ngược dạ dày thực quản ở mẹ bầu tuy không gây nguy hiểm đến thai nhi nhưng lại khiến mẹ bầu vô cùng khó chịu. Ngoài những biện pháp giúp giảm các triệu chứng như ăn các thực phẩm tốt và thực hiện lối sống lành mạnh, Marial Gel chính là một giải pháp đột phá giúp khắc phục trào ngược dạ dày ở mẹ bầu hiệu quả, vừa giúp giảm triệu chứng, vừa tiết kiệm chi phí điều trị. Không để trào ngược dạ dày thực quản làm ảnh hưởng đến cuộc sống mẹ bầu, hãy khám phá Marial Gel ngay!